cach bao quan nhan

Cách bảo quản nhãn tươi lâu, dùng ăn cả năm

Nhãn là thực phẩm rất thông dụng trong mùa hè, sau khi thu hái về có thể bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc chế biến thành long nhãn khô. Tuy vậy nó chỉ cho trái vào tháng 8 và rất khó để lưu trữ dùng lâu dài. Vậy có những cách bảo quản nhãn nào để được lâu mà không bị hỏng? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách bảo quản nhãn tươi lâu, ngon ngọt

Giống như vải thiều, nhãn có vỏ bên ngoài, có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày để dùng dần. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 5 – 7 ngày, vỏ và cùi nhãn sẽ bị hỏng, không thể sử dụng được.  Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể bảo quản nhãn tươi trong ngăn mát hoặc ngăn đông đá của tủ lạnh.

1.1. Cho nhãn tươi vào túi nilon và bảo quản tủ lạnh

Nếu bạn cho nhãn trực tiếp vào tủ lạnh, độ ẩm trong nhãn sẽ nhanh chóng mất đi, vỏ quả sẽ bị khô, cùi nhãn sẽ teo lại, khó ăn. Vì thế, để đảm bảo độ tươi ngon của quả nhãn, tốt nhất, bạn nên dùng kéo cắt sát cuống nhãn, cho vào túi nilon có lót sẵn một vài lớp giấy báo rồi bịt kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bảo quản theo cách này, nhãn có thể dùng trong khoảng 1 tuần mà không bị hư hỏng. Khi lấy ra sử dụng, nhãn vẫn sẽ tươi như lúc mới hái.

    cach bao quan nhan trong tu lanh

Lưu ý: Khi muốn ăn nhãn, bạn chỉ nên lấy ra lượng vừa đủ rồi buộc ngay phần còn lại, tiếp tục bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất, bạn nên chia nhãn thành nhiều túi nhỏ với số lượng của 1 lần ăn. Ví dụ, mỗi lần gia đình ăn khoảng 500g nhãn, bạn sẽ bảo quản nhãn trong từng túi nửa cân, lần nào lấy ra ăn hết lần ấy, không cần lấy rồi bọc lại nhãn ở các túi khác nhau. Đây cũng là bí quyết giúp kéo dài thời gian bảo quản của quả nhãn tươi.

1.2. Bảo quản quả nhãn trong ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản nhãn theo cách 1 thì nhãn chỉ có thể để tối đa từ 1 – 2 tuần. Nếu muốn dùng nhãn  lâu hơn, bạn cần bảo quản nhãn trong ngăn đá tủ lạnh.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt nhãn sát cuống, chia làm nhiều bọc nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đá. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy từng bọc, để rã đông khoảng 4 tiếng là có thể sử dụng. Khi ăn nhãn, bóc lớp vỏ ngoài, thấy lớp cùi nhãn cứng mềm, cắn 1 miếng thấy ngọt và rất mát.  

Lưu ý: Với cách bảo quản này, nhãn có thể dùng được cả năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn hết nhãn trong vòng nửa năm hoặc 3 tháng kể từ ngày cho nhãn vào tủ lạnh. 

cach bao quan nhan tuoi lau khong can tu lanh

1.3. Cách bảo quản nhãn đã bóc vỏ

Không chỉ bảo quản nguyên quả, nhãn tươi còn có thể bóc bỏ, cho vào hộp rồi bảo quản trong ngăn đá. Một số gia đình còn cẩn thận tách hạt nhãn bên trong quả. 

Giống như chia sẻ ở mục 2, nhãn tươi bảo quản theo cách này có thể chia làm nhiều bọc nhỏ và để ăn quanh năm.

cach bao quan nhan trong tu da

2. Cách bảo quản nhãn sấy khô

Để có nhãn dùng dần cả năm, ngoài cách bảo quản trong tủ lạnh, người ta còn có thể nghĩ ra cách làm long nhãn thành nhãn khô. Cùi nhãn sau đó chỉ cần đậy kín trong túi nilong hoặc hộp nhựa là có thể bảo quản khoảng 1 năm mà không sợ hỏng.

Hiện nay, bạn có thể bảo quản long nhãn theo 1 trong 3 cách sau đây:

2.1. Phương pháp hút chân không

Hút chân không là phương pháp bảo quản long nhãn tối ưu nhất hiện nay. Nhãn khô sau khi mua về cho thế cho vào túi hút và máy hút chân không chuyên dụng để hút sạch không khí bên trong.  

Ở trạng thái chân không, long nhãn thường có thể bảo quản được 1 năm đồng thời cùi nhãn cũng ít bị đổi màu. Nếu muốn bên trong gói nhãn khô hơn, bạn có thể để 1 gói hút ẩm vào bên trong bọc nhãn trước khi hút. Đây cũng là cách để nhãn ăn quanh năm được nhiều người áp dụng hiện nay.

cach bao quan nhan phoi kho

2.2. Bảo quản long nhãn trong lọ, túi nilon kín

Bảo quản kín là phương pháp bảo quản thực phẩm khô truyền thống, được sử dụng rộng rãi. Nếu mua long nhãn sấy khô về, sau khi sử dụng bạn nên cho nhãn vào hộp kín hoặc buộc chặt túi.

Nếu sinh sống ở miền Bắc, mùa xuân thời tiết thường khá nồm và ẩm. Phương pháp này sẽ giúp bạn bảo quản nhãn khô khỏi độ ẩm của không khí, đảm bảo long nhãn vẫn khô ráo, không bị dính bết khi muốn sử dụng. Tốt nhất, bạn nên để 1 gói hút ẩm thực phẩm vào hộp đựng nhãn khô, chất hút ẩm có thể hút hơi ẩm, giúp nhãn khô lâu.

Lưu ý: Với cách bảo quản này, cùi nhãn sấy khô sẽ bị xuống màu tự nhiên. Để càng lâu, cùi nhãn sẽ càng sậm màu.

cach bao quan long nhan

2.3. Phương pháp bảo quản lạnh

Nếu vẫn muốn giữ màu nhãn đẹp như lúc mới mua nhưng nhà không có máy hút chân không, cách tốt nhất bạn nên bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản nhãn phơi khô cũng sẽ được thực hiện tương tự.

Tuy nhiên, khi bảo quản, bạn cần chú ý không nên buộc túi quá chặt, nên để hở ra 1 chút để cùi nhãn hơi ẩm. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng cùi nhãn bị cứng, khô khi để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Trên đây biên tập viên của camnangsong360.com đã trình bày chi tiết 5 cách bảo quản nhãn, long nhãn để được lâu mà không bị hư hỏng cho bạn đọc tham khảo, rút kinh nghiệm. Nếu muốn có nhãn ăn cả năm, bạn có thể thử các mẹo hướng dẫn ở bài viết này để lưu trữ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google.com, pub-3011309995820356, DIRECT, f08c47fec0942fa0