gia long nhan

Giá long nhãn bao nhiêu 1kg?

Long nhãn khô và nhãn tươi đều rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, giá nhãn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về mùa vụ, chủng loại, thị trường,… Thông thường, vào mùa thu hoạch, do sản lượng nhãn lớn nên giá nhãn sẽ thấp hơn mùa đông. Vậy giá long nhãn bao nhiêu? Cùng biên tập viên của camnangsong360.com tìm hiểu nhé!

Ở Việt Nam, nhãn được trồng tại nhiều tỉnh, trong đó tập trung nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Sơn La, Bắc Giang, Hà Nam,…, và một số tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ. 

Tuy có kích thước nhỏ nhưng nhãn lại có vỏ mỏng, cùi dày, trắng mềm và ngọt, cắt một miếng là thấy vị ngọt thanh mát nên được hầu hết mọi người yêu thích. 

Ngoài nhãn quả tươi, trên thị trường còn tồn tại một sản phẩm được sơ chế, sấy khô từ quả nhãn gọi là long nhãn sấy khô. Loại quả này có vẻ ngoài màu vàng, hơi dẹt, khi ăn thấy cùi ngọt, dẻo thơm nhưng giá bán lại khác nhau. 

I. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá long nhãn

1. Nguồn gốc xuất xứ

Hiện tại, thị trường có nhiều loại long nhãn sản xuất từ các nguồn nhãn khác nhau. Cụ thể:

  • Long nhãn Hưng Yên: Nhãn lồng Hưng Yên là thương hiệu canh tác và sản xuất long nhãn nổi tiếng trên cả nước. Để chế biến nhãn Hưng Yên, người ta sử dụng nguồn nhãn lồng tại địa phương và phương pháp sấy truyền thống là sấy than hoặc sấy điện. Chuỗi quy trình này đều được xử lý thủ công dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của người làm nghề. Vì được làm từ nguồn nhãn chất lượng cao, nhiều dinh dưỡng nên giá long nhãn Hưng Yên tương đối cao.
  • Long nhãn các vùng khác: Long nhãn loại này thường được làm từ các nguồn nhãn trồng tại các tỉnh như Bắc Giang, Sơn La,… So với nhãn Hưng Yên, chất lượng nhãn trồng tại các vùng này cho giá trị thấp hơn, giá bán chênh lệch với giá long nhãn Hưng Yên từ 50k – 100k cho 1kg.
  • Long nhãn Thái Lan: Sản xuất nhãn tại Thái Lan chiếm một phần quan trọng trên thế giới. Long nhãn Thái Lan thường được sấy khô bằng hơi nước, định lượng bằng máy, dinh dưỡng thấp nên có giá thành thấp hơn nhiều so với long nhãn trong nước. Chênh lệch giá nhãn Thái Lan so với nhãn khô trong nước là vào khoảng 100k/kg.

long nhan gia bao nhieuTừ trái sang phải, hình 1 (long nhãn Hưng Yên), hình 2 (long nhãn vùng khác), hình 3 (long nhãn Thái Lan)

Lưu ý: Các loại long nhãn rất dễ bị nhầm với nhau. Vì vậy, khi mua hàng bạn nên chọn nhãn khô chất lượng tốt.

2. Thành phẩm cùi nhãn

Ngoài long nhãn, thị trường hiện nay còn có một loại nhãn khô khác là nhãn nhục. Mặc dù cùng được làm từ cùi nhãn nhưng đây là 2 thực phẩm khác nhau và rất dễ bị nhầm lẫn. (Tham khảo bài nhãn nhục là gì để biết cách phân biệt 2 loại nhãn này)

Thông thường, long nhãn sẽ được tạo ra bằng cách bóc vỏ, bỏ hạt quả nhãn tươi trước khi cho vào lò sấy. Toàn bộ chi phí này sẽ được tính vào giá thành phẩm. Vì thế, giá long nhãn sẽ cao hơn so với nhãn nhục. 

Nếu giá nhãn khô dao động trung bình từ 200k – 300k 1kg thì giá nhãn nhục rẻ hơn, chỉ từ 120k – 150k 1kg. 

nhan nhuc bao nhieu 1kg

3. Độ đồng đều của quả

Kích thước quả nhãn sẽ quyết định phẩm chất lượng của long nhãn tạo thành. Như chúng ta đã biết, quả nhãn thường có phần hạt lớn và ít cùi. Vì thế, nếu được làm từ những quả nhãn nhỏ, cùi mỏng, khi sấy sẽ bị co lại khá nhỏ và mỏng. 

Ngược lại, những loại nhãn quả tươi có kích thước lớn, nhiều thịt, cùi dày, ngọt và thương thơm sẽ cho chất lượng long nhãn tốt hơn. 

Chúng tôi cũng đã làm thí nghiệm, cùng 1 kg nhãn tươi loại ngon và 1kg nhãn loại thường, khi sấy thành long nhãn, loại nhãn ngon sẽ cho trọng lượng long nhãn thu được cao hơn. Bằng cách này có thể thấy, long nhãn làm từ loại nhãn chất lượng sẽ đạt cân hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

4. Các yếu tố khác

Ngoài ra, độ sạch, độ nguyên chất, tình trạng hư hỏng, mốc của quả nhãn cũng là yếu tố tác động đến chất lượng và giá nhãn nhục. Long nhãn chất lượng kém thường dễ bị cứng bởi đã được phun đường, canxi hoặc để lâu, không thấy mùi thơm.

Tuy nhiên, nhãn khô Hưng Yên thì rất sạch, rất ít trái bị rách múi, lẫn cặn bẩn, kích thước đều đặn và hương vị rất ngon.

gia long nhan hung yen

II. Giá long nhãn bao nhiêu 1kg? Nên mua loại nhãn nào ngon?

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có giá bán thống nhất cho long nhãn khô. Khảo sát cho thấy, long nhãn thường được rao với giá từ 170k – 380k/1kg.

Trên thực tế, chưa thấy cơ sở khoa học nào chỉ ra sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa các loại long nhãn và chưa thể kết luận loại nào tốt hơn. Tuy nhiên, dựa vào kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, thấy chúng có sự khác biệt lớn về chủng loại, cách chế biến, hương vị, món ăn và giá cả.

1. Tính đa dạng

Chẳng phải tự nhiên mà nhãn lồng Hưng Yên được xem là đặc sản tiến vua. Bởi vì nhãn được sản xuất ở các vùng khí hậu, môi trường khác nhau sẽ khác nhau. Quả nhãn quả trồng tại Hưng Yên có vỏ mỏng, thịt dày, lõi nhỏ, trong khi nhãn ở các vùng khác có cùi mỏng và vỏ dày hơn.

2. Hiệu quả sử dụng

Thịt nhãn khô Hưng Yên nguyên chất có màu vàng tự nhiên, có thể dùng ăn nhẹ hàng ngày, thêm vào trà hoặc dùng trong các món ăn. Trong khi nhãn Thái Lan có phần thịt nhãn cứng hơn, chỉ thích hợp dùng để nấu ăn chứ không thích hợp để ăn vặt. Đây cũng là lý do mà giá nhãn nhục Hưng Yên được định giá cao nhất thị trường hiện nay.

gia nhan nhuc

3. Hương vị

Vì được làm từ nguồn nhãn Hương Chi ngọt thơm và sấy khô tự nhiên nên nhãn khô Hưng Yên vẫn giữ được hương vị nguyên bản của quả nhãn, khi ăn thấy mùi thơm nhẹ của nhãn sấy khô. Long nhãn trồng tại các vùng khác sẽ không có mùi thơm này.

Đặc biệt, đối với nhãn Thái Lan khi chuyển sang Việt Nam đã có hóa chất bảo quản nên cùi nhãn sẽ không còn mùi thơm. Khi ngửi kỹ sẽ thấy mùi hắc và ăn thấy bị bở, không dẻo dai như nhãn nguyên chất.

4. Giá bán

Cuối cùng, mọi người quan tâm nhất đến việc so sánh giá cả. Do nhãn khô Hưng Yên được sấy khô bằng phương pháp truyền thống và nguồn nhãn ngon nên giá thành cao hơn. Hiện nay, giá nhãn Hưng Yên đang có giá bán cao nhất thị trường, dao động từ 250k – 350k 1kg tùy theo thương hiệu và phương pháp sấy.

Dựa vào những thông tin trên đây, hy vọng bạn đọc đã nắm được thông tin về giá long nhãn và cách thức định giá, phân loại. Hãy tham khảo để có thêm kiến thức và biết cách chọn mua long nhãn ngon, giá cả phù hợp cho mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google.com, pub-3011309995820356, DIRECT, f08c47fec0942fa0