cach ngam hat sen kho

Hạt sen khô ngâm bao lâu? Hướng dẫn cách ngâm hạt sen khô trước khi nấu?

So với hạt sen tươi, hạt sen khô đã được phơi, sấy khô nên khá cứng và cần được ngâm nước trước khi nấu. Việc ngâm nước sẽ khiến hạt sen nở đều và ninh nhanh nhừ hơn. Nếu chưa biết hạt sen khô ngâm bao lâu, nên ngâm với nước nóng hay nước lạnh thì bài viết chia sẻ chi tiết cách ngâm hạt sen khô dưới đây sẽ cực hữu ích với bạn. Mời bạn đọc cùng tham khảo, tìm hiểu và áp dụng.

Hạt sen từ lâu đã được sử dụng như một loại nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của các hộ gia đình. Từ hạt sen, chúng ta có thể chế biến để làm mứt, pha trà, nấu chè, nấu sôi, hầm canh,… Dù được chế biến theo bất cứ phương pháp nào thì các món ăn ngon từ hạt sen vẫn cần phải đảm bảo được các tiêu chí về hương vị, về độ chín, bùi, bở của hạt sen.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người sử dụng hạt sen để nấu ăn nhưng gặp tình trạng hạt sen không nhừ, bị chẽn, sượng, phải đổ bỏ. Nguyên nhân được giải thích có thể do chất lượng của hạt sen nấu hoặc do người nấu chưa biết cách ngâm hạt sen khô trước khi nấu.

Vậy có phải ngâm hạt sen khô trước khi nấu không? Hạt sen khô phải ngâm bao lâu là phù hợp? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này của camnangsong360.com.

hat sen kho ngam bao lau

1. Tại sao phải ngâm hạt sen khô trước khi nấu?

Hạt sen khô quá trình sấy khô, phơi khô hạt sen, lượng hơi nước trong sản phẩm bị bốc hơi hết, khiến sản phẩm trở nên khô và cứng hơn so với hạt sen tươi. Vì thế, nếu dùng hạt sen để nấu trực tiếp, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để làm mềm hạt sen và khiến thời gian ninh hạt sen kéo dài. Đặc biệt, trong quá trình nấu, nếu nhiệt lượng ninh không đồng đều trong suốt quá trình ninh sẽ rất dễ khiến hạt sen bị sượng. Chính vì thế, bước ngâm hạt sen với nước sẽ đóng vai trò như một bước đệm, làm hạt sen mềm ngay từ trước khi ninh, từ đó khiến việc ninh hạt sen được đơn giản và dễ dàng hơn.

Cùng với đó, các nhà khoa học cũng cho rằng, quá trình ngâm hạt sen không những giúp loại bỏ các chất độc hại, tăng cường khoáng chất, các enzym mà còn tạo ra quá trình nên men, giúp quá trình nấu và ninh hạt sen được nhanh hơn.

2. Hướng dẫn cách ngâm hạt sen khô ngon, đúng chuẩn

Vì hạt sen khô cứng hơn so với hạt sen tươi nên người ta cần ngâm nước trước khi nấu. Tuy nhiên, để có thể ngâm hạt sen đúng cách, bạn cần nắm được một số mẹo sau:

– Nên ngâm hạt sen khô, hạt sen lứt với nước nóng hoặc nước ấm, thời gian ngâm từ 3 – 5h. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm hạt sen để qua đêm và chế biến vào sáng hôm sau.

– Trong khi ngâm, hạt sen có thể hút nước khiến bát nước ngâm bị cạn. Lúc này, bạn cần dùng nước nóng hoặc nước ấm để thêm vào hạt sen. Tuyệt đối không thêm nước lạnh bởi sẽ rất dễ làm hạt bị co lại, khiến hạt sen bị sượng, không bở khi nấu.

co can ngam hat sen truoc khi nau

Sau khi ngâm 3-5 tiếng, hạt sen có thể được sử dụng để làm nguyên liệu nấu các món ăn ngon

Như vậy, camnangsong360.com đã chia sẻ cho bạn cách ngâm hạt sen khô và các thông tin liên quan, giúp bạn trả lời câu hỏi hạt sen khô ngâm bao lâu trước khi nấu để áp dụng ngâm, sơ chế hạt sen và chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình mình.

Sau khi ngâm hạt sen khô, bạn cần vớt hạt sen ra ngoài và chuẩn bị luộc, ninh, nấu hạt sen. Việc nấu hạt sen sẽ rất dễ gặp thất bại, khiến hạt sen bị chẽn, cứng, không nhừ nếu bạn chưa nắm được các mẹo ninh hạt sen khô nhanh nhừ. May thay, các cách nấu hạt sen đã được camnangsong360.com sưu tầm, tổng hợp trong bài viết này, xin chia sẻ để bạn đọc tham khảo, áp dụng vào thực tế nấu ăn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google.com, pub-3011309995820356, DIRECT, f08c47fec0942fa0