Trà bông cúc khô

Hoa cúc làm trà? Loại nào tốt nhất?

Bài viết chia sẻ những loại hoa cúc làm trà, dược tính, đặc điểm nhận biết của từng loại. Với những thông tin tổng hợp được, các bạn có thể lựa chọn được các giống hoa cúc làm trà để trồng, chăm sóc và thưởng thức.

Hoa cúc là loại hoa phổ biến thứ 2 trên thế giới. Không chỉ được sử dụng để trang trí nhà cửa, hoa cúc còn được sử dụng làm trà thảo dược, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hiện tại, trên thế giới có hơn 40 loại hoa cúc khác nhau. Vậy làm thế nào để biết giống hoa cúc làm trà là hoa cúc gì? Loại nào phổ biến, tốt cho sức khỏe? Sau đây là câu trả lời chi tiết cho bạn.

các loại trà hoa cúc

Trà hoa cúc loại nào tốt nhất? Tìm hiểu những loại hoa cúc dùng làm trà phổ biến

1. Hoa cúc làm trà là hoa cúc gì?

Từ lâu trà hoa cúc được sử dụng như một loại dược liệu quan trọng, được sử dụng để pha trà, chữa bệnh. Khi pha với nước, trà hoa cúc có màu vàng óng, mang hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát. Trà hoa cúc rất tốt để làm mát gan, giải độc, kháng viêm, làm sáng mắt và giảm sốt. Nó cũng được xem là xương sống của các phương pháp chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm trước đây.

Các nhà khoa học ghi nhận hoa cúc có hơn 40 loại với hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau. Trong số những loại hoa cúc này, chỉ có hoa cúc vàng và hoa cúc trắng là loại hoa cúc được sử dụng để làm trà uống.

Thời điểm Thu hoạch hoa cúc làm trà thường là vào sáng sớm, khi hoa vừa hé nở, không còn nụ cũng chưa nở bung. Lúc này dược tính và hương vị của hoa sẽ được lưu giữ trọn vẹn nhất.

loại hoa cúc làm trà

Hình ảnh hoa cúc chi, loại hoa cúc để làm trà tốt nhất

2. Những loại hoa cúc dùng làm trà phổ biến

Ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Trung Quốc, giống hoa cúc được sử dụng làm trà thường có màu trắng hoặc màu vàng sáng. Tại Việt Nam, giống hoa cúc làm trà phổ biến với các loại sau:

Trà hoa kim cúc (hoa cúc chi, cúc tiến vua): Là loại hoa cúc nhỏ, màu vàng, cánh hoa nhỏ, nhẹ, đan chặt vào nhau, thường nở từ tháng 10 -12 dương lịch. Ở Việt Nam, hoa cúc chi được trồng phổ biến ở làng dược liệu Nghĩa Trai, Hưng Yên. Với hàm lượng dược tính cao, người ta cũng xem hoa cúc chi là một trong những giống hoa tốt nhất để làm trà.

Hoa kim cúc khô dùng làm trà

Hình ảnh hoa cúc chi làm trà, đặc sản cúc Tiến vua Nghĩa Trai, Hưng Yên

Hoa cúc mâm xôi (hoa hoàng cúc): Đây là loại hoa cúc được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh Việt Nam. Hoa cúc có bông to, cánh hoa lớn, màu vàng, được sử dụng phổ biến để làm cây cảnh chơi tết hoặc ngâm trà, bào chế dược liệu.

Hoa cúc vàng, hoa cúc trắng (bạch cúc) Đà Lạt: Là loại hoa cúc được trồng phổ biến Đà Lạt, Việt Nam. Hoa có màu trắng, cánh hoa nhỏ, nhẹ, thường được thu hoạch từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Khi pha trà, hoa cúc có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng xen lẫn vị ngọt.

Giống hoa cúc làm trà

Những loại hoa cúc dùng làm trà phổ biến

Trà hoa cúc Hymalaya: Là loại hoa cúc vàng hoặc cúc trắng, bông đơn, được trồng trên dãy núi Hymalaya của Ấn Độ ở độ cao 3300 – 4800m. Hoa cúc Hymalaya thường ra hoa vào tháng 6-8 dương lịch và được nhập khẩu về Việt Nam, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng

Trà hoa cúc La Mã: Là loại cúc được phân bố ở châu Âu, các vùng ôn đới của Bắc Á. Đây là loại cúc cánh đơn, nhụy to, được nhập khẩu từ Ai Cập về Việt Nam, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người tiêu dùng

Trà hoa cúc Trung Quốc: Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam hiện nay còn xuất hiện nhiều loại trà hoa cúc nhập khẩu từ Trung Quốc như cúc Hàm Hương, cúc Kim tiền, cúc Hoàng Sơn, cúc Vô Ưu, Cúc Đại Đóa, Cúc Bách Nhật,.. Những loại hoa cúc này được bày bán trên nhiều cửa hàng thảo dược, trà hoa trên cả nước.

Trà hoa cúc loại nào tốt

Hình ảnh hoa cúc trắng làm trà

3. Hoa cúc nào làm trà tốt nhất?

Trong các loại trà hoa cúc kể trên, trà cúc từ giống hoa kim cúc, hoa hoàng cúc và bạch cúc là những loại trà hoa cúc phổ biến nhất. Chính vì thế, giá trà hoa cúc loại này này cũng cao hơn hẳn so với các loại trà hoa cúc thông thường.

Giá trị dược liệu của trà hoa cúc là cực kỳ cao, nó có chức năng nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực, làm sạch tim và làm săn chắc thận, làm dịu cơn đau và làm dịu cơn gió mùa hè, làm dịu cơn gió mùa hè, làm dịu cơn gió mùa hè.

Mặc dù được trồng nhiều ở các hộ gia đình, tuy nhiên, không phải loại hoa cúc nào cũng có thể dùng làm trà. Nếu muốn mua trà hoa kim cúc có chất lượng tốt nhất, vui lòng đặt online tại camnangsong360.com hoặc gọi hotline 0976.885.916 để đặt hàng.

Trà bông cúc khô

Trên đây, camnangsong360.com đã chia sẻ cho bạn những loại hoa cúc dùng làm trà phổ biến trên thị trường. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trà hoa cúc loại nào tốt để trồng cúc và làm trà dưỡng sinh, an thần.

Nếu đã tìm được giống hoa cúc làm trà, các bạn có thể trồng hoa cúc và tham khảo cách làm trà hoa cúc để tự tay làm trà uống. Với cách làm trà bông cúc này, các bạn có thể biết các phương pháp làm trà truyền thống, hiện đại và bảo quản chúng được lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google.com, pub-3011309995820356, DIRECT, f08c47fec0942fa0