Cách bảo quản hoa cúc khô

Nếu muốn trà hoa cúc khô để được lâu mà vẫn duy trì được hương thơm quyến rũ nhẹ nhàng, vị ngon ngọt và tác dụng an giấc tuyệt vời thì bạn cần phải tham khảo cách bảo quản hoa cúc khô trong bài viết dưới đây.

Là loại thảo dược có hương vị thơm ngon, thanh khiết, tốt cho giấc ngủ, hoa cúc khô được nhiều người lựa chọn làm trà pha uống hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi dùng trà, làm thế nào để bảo quản trà để sử dụng lần sau lại là một quá trình công phu, tỉ mỉ. Bởi nếu không bảo quản đúng cách, trà cúc sẽ bị giảm chất lượng, tích tụ các tạp chất làm thay đổi hương vị và gây hại cho cơ thể.

Vậy cách bảo quản hoa cúc khô thế nào? Làm thế nào để dùng hoa cúc được dài, thơm lâu? Bài viết dưới đây của camnangsong360.com  sẽ giúp bạn tìm câu trả lời!

1. Một vài yếu tố dễ làm trà hoa cúc bị hỏng

Như chúng ta đều biết, các loại trà khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng, cách thức bảo quản khác nhau. Tuy nhiên, do một vài yếu tố “khách quan + chủ quan” mà các lọ (hũ) trà hoa cúc của bạn có thể bị mốc, hỏng. Cụ thể:

  • Ánh sáng mặt trời: Trà hoa cúc nếu tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời sẽ dễ bị hỏng (ánh sáng mặt trời làm kích thích quá trình oxy hóa trong thành phần của trà)
  • Độ ẩm: Trà hoa cúc là dược liệu đã được sấy hoặc phơi khô nên rất dễ bị hấp thụ nước trong không khí. Về lâu dài, việc này sẽ khiến nấm mốc hình thành và làm hỏng trà.
  • Mùi lạ: Giống như nước, trà hoa cúc rất dễ hấp thụ mùi. Vì vậy, nếu bạn lưu trữ hũ trà của mình bên cạnh các loại thực phẩm, hóa chất có mùi mạnh mẽ, chẳng hạn như gia vị, nước hoa thì hũ trà của bạn sẽ rất dễ bị hấp thụ mùi.

bao quan tra hoa cuc kho

Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trà hoa cúc

Cúc chi Hưng Yên (cúc Tiến vua) là loài hoa cúc có bông nhỏ, thích hợp sử dụng để làm sáng mắt, thư giãn, an thần, tốt cho sức khỏe. Nếu muốn mua trà hoa cúc Hà Nội, 100% giống cúc chi Hưng  Yên, sấy lạnh tại Hà Nội để pha uống hay biếu tặng bạn bè, gia đình, bạn có thể liên hệ hotline camnangsong360.com 0987255772 để được hỗ trợ, tư vấn.

2. Thời hạn sử dụng của trà hoa cúc?

Các loại trà thảo dược khác nhau thường có thời hạn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, trà hoa cúc sấy khô tự nhiên trong lò điện chỉ có thể bảo quản được 1 năm (nếu bảo quản đúng cách). Các loại trà hoa cúc khác nếu sấy diêm sinh (chất bảo quản) sẽ có thể bảo quản được lâu hơn, trung  bình từ 1- 2 năm.

3. Cách bảo quản trà hoa cúc trong thời gian dài

Việc bảo quản hoa cúc khô đúng cách sẽ đảm bảo rằng hũ trà của bạn có thể sử dụng được lâu mà vẫn duy trì được hương vị, dược tính bên trong thành phần.

3.1. Bảo quản trà hoa cúc trong hộp, lọ kín

  • Bảo quản trà trong một chiếc hộp kín, nắp hộp phải vừa khít để không có không khí có thể xâm nhập. Lý tưởng nhất là sử dụng chiếc hộp thiếc với phần nắp đậy bằng kim loại bên trong để bảo quản
  • Đặt hộp trà ở nơi khô ráo, không có độ ẩm và mùi từ các loại thảo dược, hóa chất khác
  • Không cho thêm trà vào hộp trước khi sử dụng hết trà ở bên trong hộp

cach bao quan hoa cuc kho

Bảo quản trà hoa cúc trong lọ thiếc hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy để tăng thời gian sử dụng và lưu giữ mùi hương của trà được lâu hơn

3.2. Bảo quản trà hoa cúc trong túi nilong kín

So với việc sử dụng hộp để bảo quản trà, việc sử dụng túi nilong để bảo quản trà hoa cúc có phần đơn giản và tốn ít chi phí hơn rất nhiều. 

  • Chia nhỏ trà hoa cúc vào các túi nhỏ, hàn hoặc đậy kín
  • Lấy một lượng trà nhỏ trong túi để sử dụng, buộc hoặc đậy kín túi sau khi sử dụng
  • Bảo quản các túi trà ở nơi khô ráo, không có mùi hôi và ẩm ướt

 3.3. Bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh

Một số người có thói quen bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh để trà không bị mốc. Tuy nhiên, vấn đề đối với việc lưu trữ trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh là khi bạn lấy chúng ra ngoài, việc ngưng tụ nước trong hũ/túi trà sẽ xảy ra. Phần nước ngưng tụ này sẽ khiến cho các hũ trà chưa được sử dụng trở nên ẩm ướt và hư hỏng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Thêm nữa, việc bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh cũng dễ khiến trà bị nhiễm mùi lạ, làm mất đi hương thơm ban đầu

Chính vì thế, nếu muốn bảo quản trà hoa cúc trong ngăn mát tủ lạnh, tốt hơn cả nếu bạn chia trà thành những phần nhỏ, chỉ lấy lượng trà vừa đủ để sử dụng rồi lại tiếp tục bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

bao quan tra cuc

Trà hoa cúc khô được đóng vào các túi nhỏ để bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn

Với những cách bảo quản hoa cúc khô, bảo quản trà hoa cúc được giới thiệu ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cách để giữ gìn hương vị của trà cúc sau khi dùng rồi đúng không? Tiếp theo, để có những trải nghiệm sử dụng trà tốt nhất, bạn cần tham khảo bài viết chia sẻ cách pha trà hoa cúc ngon, chuẩn vị dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google.com, pub-3011309995820356, DIRECT, f08c47fec0942fa0